website rao vat

Hướng dẫn dùng xi đánh bóng giày tây đúng cách

Xi đánh giày được làm từ chất liệu dạng hồ, sáp hoặc kem một số còn có nguồn gốc là chất lỏng có tác dụng để đánh bóng, chống thấm ,làm cho bề mặt trở nên sáng hơn. Thêm vào đó giày hoặc ủng da nhằm kéo dài tuổi thọ giày cũng như phục hồi nếu biết chọn và sử dụng xi đúng, duy trì và cải thiện hình dáng cho giày là một thủ thuật nên tìm hiểu.
Lịch sử xi đánh giày
Nhiều vật liệu khác nhau đã từng được sử dụng đầu tiên với những nguyên liệu thiên nhiên như sáp và mỡ làm xi đánh giày trong hàng trăm năm trước. Nhiều công thức xi đánh giày hiện đại được giới thiệu vào đầu thế kỷ 20 và nhiều công thức gốc vẫn còn sử dụng đến ngày nay. 

>>>Xem thêm: Xi đánh giày trôi nổi trên thị trường nguy cơ tìm ẩn

Sự phổ biến của xi đánh giày song song với việc sản xuất giày tây nam cao cấp từ da tổng hợp hoặc da đã tăng nhanh do nhu cầu sử dụng từ thế kỷ 19 tiếp tục phát triển mạnh cho đến thế kỷ 20. Trong hai cuộc chiến tranh thế giới, xi đánh giày xuất hiện sự yêu cầu mạnh mẽ do quân đội đều phải sử dụng và cần đến nó. 
Trong thời đại ngày nay xi đánh giày thường được chiết xuất pha trộn thành một hỗn hợp với các nguyên liệu tự nhiên và tổng hợp thông qua quá trình xử lý hóa học. Một số loại vật liệu thường thấy nhất trong thành phần: chất gôm arabic, dầu thông, naphtha, thuốc nhuộm hay màu tổng hợp.
Với chất liệu như vậy thường dẫn đến tình trạng dễ cháy, dễ bắt lửa còn có thể gây ngộ độc đối với con người nếu dùng sai, gây biến đổi màu da cũng là một trong các tác dụng phụ.

Cần chọn không gian thoáng có không khí lưu thông tốt dùng xi đánh giày tránh bị dính quần áo và các đồ nội thất bằng gỗ, thảm. Đối với các quý ông yêu thích và sử dụng giày da như phụ kiện không thể thiếu trong tủ giày của mình thì càng không thể thiếu hiểu biết về xi đánh giày. Hãy mua dự trữ ít nhất hai loại xi thông dụng.
 
Giữ cho giày tây sáng bóng
Giữ cho giày tây sáng bóng

Tai sao phải sử dụng xi?
Nếu bạn đang cố gắng tự chăm sóc những đôi giày tại nhà, tất nhiên bạn đã phải luôn có sẵn một hộp xi sáp riêng cho mình. Nếu bạn đem chúng ra phố đánh thì cũng rất tốt nhưng trong những trường hợp bạn cũng nên dự phòng sắn một hộp xi đánh giày để tránh tình trạng cần tham dự các buổi họp hay ký hợp đồng gấp mà giày cần làm sạch.

>>>Xem thêm: Hướng dẫn vệ sinh giày tây nam cao cấp

Xi đánh giày có giá tương đối rẻ đối với mọi người một hộp thôi đôi khi đủ dùng đến cả năm nhưng việc chọn mua xi tốt là công việc rõ ràng là không dễ dàng với bất kì ai. Loại xi sáp đã trở nên quá quen thuộc, các chuyên gia giày trên thế giới ưa chuộng và sử dụng loại xi kem. Vậy cách sử dụng 2 loại xi này như thế nào?

Cách chọn xi đánh giày
Việc bạn cần chú ý trước hết trong việc chọn loại xi đánh giày thích hợp là phân biệt giữa hai loại xi cơ bản là xi sáp(Shoe wax/paste) cùng với xi kem (Shoe cream). Trên thị trường hiện nay cũng không thiếu các dòng xi dạng nước có vẻ tiện dụng hơn có thể áp dụng cho những ngày lười biếng nhưng nó cũng mang lại nhiều hạn chế bởi các chuyên gia về giày đều không khuyên dùng vì đặc tính hóa học gây ảnh hưởng xấu đến đôi giày và con người.

 
Cách dùng xi đánh bóng giày tây nam
Cách dùng xi đánh bóng giày tây nam

1. Xi sáp
Xi sáp có tác dụng chính là đánh bóng bề mặt. Đây chính là loại xi thường được dùng và nhận được sự ủng hộ từ nhiều người dùng từ khắp nơi trên thế giới. Xi sáp chủ yếu để xử lý trên bề mặt của da không vào trong da giày tây giống như xi kem. Mục đích tạo ra với là để tạo độ bóng tối đa cho sản phẩm vì vậy xi sáp càng đánh sẽ càng bóng hơn. Điều khác nhau nữa dó là nó khô hơn xi kem nên xi sáp thiếu khả năng che phủ hoặc lấp đầy các vết xước trong những tình huống như vậy bạn nên chuyển qua sử dụng xi kem mang lại hiệu quả nhất.

2. Xi kem
Nghe nhắc đến xi kem người ta sẽ nghĩ ngay đến khả năng tạo màu, giữ ẩm và che các vết trầy xước cho giày dép. Với sự đa dạng và thiết kế độc đáo được đựng trong hũ thủy tinh với nhiều màu tươi mới. Từ trước đến nay nhiều người thường hay hiểu lầm là đánh xi làm những đôi giày trở nên đen bóng loáng. Mặc dù có một phần đúng nhưng khi dùng xi đánh giày dạng kem có chức năng chính không chỉ làm bóng lộn như gương mà chúng có một số ảnh hưởng màu sắc, năng lực che phủ các vết xước, tăng độ mềm của giày. Hộp xi kem đầu tiên dược biết đến có lẽ là từ thời Trung Cổ lúc đó chúng còn có tên gọi khác là dubbin, tác dụng vẫn chưa đa dạng như bây giờ chỉ để làm mềm và tăng độ chống nước cho giày da.
Giờ đây xi kem được người ta sử dụng chủ yếu là che vết xước, dưỡng bảo quản giày chất liệu da. Ngoài ra còn phục hồi màu sắc, chống nước có thể có tác dụng trong những ngày mưa gió. Bởi vì thành phần chính được bổ sung thêm nhiều dầu và có chứa thuốc nhuộm, xi kem trực tiếp thấm xuống dưới mặt da để làm nhiệm vụ bảo quản làm mất đi các vết xước không đáng có trong quá trình di chuyển. Muốn bảo quản giày tây nam đẹp hiệu quả bạn cần chuẩn bị cả 2 dòng xi và linh hoạt thay thế chúng trong từng trường hợp cụ thể.

Hướng dẫn sử dụng
Bạn chỉ cần dùng lượng xi nhỏ vừa phải trong mỗi lần đánh sử dụng một miếng vải cũ sẽ dễ dàng hơn để thực hện các thao tác đánh giày. Nên lưu ý tay của bạn phải vòng theo hình tròn là tốt nhất không nên tiếp xúc với ánh nắng trực tiếp hoặc nhiệt độ cao như máy sấy chẳng hạn.

 
Đánh giày tây nam
Đánh giày tây nam

Xi kem với những chức năng vượt trội như khôi phục màu sắc, che vết nứt và chăm sóc da, chúng thường được các chuyên gia giày sử dụng cho những đôi giày đã qua sử dụng lâu dài có một số hư hỏng trên bề mặt. Dĩ nhiên cần tránh sử dụng chúng lên giày mới mua của bạn vì thành phần chứa thuốc nhuộm trong xi sẽ làm ảnh hưởng đến màu tổng thể của đôi giày. Xi sáp với đặc tính chỉ có tác dụng trên trên mặt da và không làm ảnh hưởng đến màu sắc hay chất lượng hình dáng cho nên được sử dụng thường xuyên hơn đặc biệt với giày mới chưa bị trầy xước. Kết hợp cả 2 loại mang lại hiệu quả cao với những đôi giày mang đã lâu năm, xi kem được sử dụng như một lớp nền và xi sáp phủ lên lớp tiếp theo để đạt kết quả tốt nhất trong việc đánh giày.

Có nhiều sản phẩm khác có công dụng liên quan mật thiết với xi nhưng thật sư thì không thể gọi là xi. Ngày nay càng đa dạng hơn với các sản phẩm hóa học có thể được dùng để vệ sinh và đánh bóng giày như chất tẩy là chất làm trắng cho giày trắng và nhiều loại đồ xịt tiện dụng và chống thấm cho da lộn. Nếu gặp phải tình huống không còn xi bạn có thể dùng vỏ chuối thay thế cũng có thể đánh bóng giày tương đối tốt. Tuy dùng chủ yếu cho các chất liệu da nhưng thực tế cho thấy rằng nó có thể được dùng trên những vật liệu không xốp giống như vinyl.
Nên dùng xi có cùng màu với giày được đánh hoặc xi có màu trung tính đối với các loại giày nếu không muốn ảnh hưởng đến bạn có thể chọn loại không màu. Đánh giày da sao cho bóng kỹ thuật và phương pháp là yếu tố quan trọng nhất. Không được thực hiện đúng quy trình và các bước thì không chỉ mất đi độ sáng bóng giày mà còn gây hư hại bề mặt da, ảnh hưởng đến tính vẻ đẹp và độ bền của giày da.
Giày tây nam cao cấp